Khám phá đường dây chuyên trộm cắp xe máy và làm giấy tờ giả

Ngày 25-11, cơ quan CSĐT – CAH Mê Linh (Hà Nội) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy do Hoàng Văn Mười (SN 1978) ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cầm đầu.

hdsd1

Ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ tài sản bị cơ quan công an bắt giữ

Từ vụ trộm xe Honda SH

Trưa 5-10, anh Trịnh Thanh Tùng, ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh trình báo về việc bị kẻ gian lấy trộm chiếc xe Honda SH, CAH Mê Linh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành điều tra. Đến 20h ngày 8-10, cơ quan công an đã phát hiện chiếc xe máy tang vật vụ trộm trên do Hoàng Văn Mười đang sử dụng.

Theo tài liệu của CQĐT, năm 2011, đối tượng Mười đã bị TAND huyện Mê Linh xử phạt 30 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong quá trình thi hành án, Mười chơi thân với Nguyễn Công Hiền (SN 1991) ở xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, là đối tượng bị phạt tù về tội trộm cắp tài sản. Khi ra tù, Mười  đến nhà Hiền chơi và biết đối tượng này thường xuyên bán xe máy trộm cắp.

Từ đó cả 2 cùng thỏa thuận sẽ “hợp tác làm ăn”, thậm chí Hiền còn cung cấp cho Mười số điện thoại của Giang – một đầu mối chuyên làm giấy tờ giả để cùng phối hợp. Đấu tranh với Hoàng Văn Mười, CAH Mê Linh đã làm rõ từ tháng 1 đến tháng 10-2015, đối tượng này mua của Hiền 7 xe máy do Hiền mua lại của các đối tượng chuyên trộm cắp ở các tỉnh Bắc Ninh và Hà Nội. Đối với những chiếc xe máy gian, Hiền đều có “cửa” để “phù phép” sao cho có đủ giấy tờ và các thủ tục chứng minh nguồn gốc, để khách yên tâm khi mua về sử dụng.

Vạch trần thủ đoạn của kẻ gian

Từ kết quả điều tra, CAH Mê Linh đã làm rõ và bắt giữ Lý Hồng Giang (SN 1984) trú tại thôn Thông, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Giang khai nhận, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10-2015, đã mua của Nguyễn Công Hiền 3 xe máy trộm cắp các loại gồm Honda Lead, Air Blade sau đó bán rẻ cho người tiêu dùng ở các vùng nông thôn với giá từ 7 – 14,5 triệu đồng/xe.

Mở rộng  điều tra, CAH Mê Linh cũng làm rõ Giang đã mua 2 chiếc xe máy loại Yamaha Exciter và Honda SH do đối tượng Nguyễn Công Yên (SN 1994) nhà ở xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn bán với giá “bèo” từ 19 – 24 triệu đồng/xe. Sau đó, Giang đã liên hệ với đối tượng chuyên làm giấy tờ, biển số giả ở khu vực nội thành Hà Nội để hợp thức hóa phương tiện, bán cho “đối tác” có nhu cầu.

Quá trình quen biết Hiền, Giang đã giới thiệu Nguyễn Văn Trịnh (SN 1992) ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, là nhân viên quán cà phê với mục đích để Trịnh mua xe máy trộm cắp được của Hiền. CAH Mê Linh mở rộng điều tra phát hiện hành vi đồng phạm của Nguyễn Duy Dũng (SN 1990) ở xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn; Nguyễn Văn Mão (SN 1987) ở xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Giữa Trịnh, Dũng và Mão đã 8 lần mua, bán các loại xe máy trộm cắp được.

Cơ quan CSĐT – CAH Mê Linh căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ đã thu thập, quyết định khởi tố, tạm giam đối với Hoàng Văn Mười, Lý Hồng Giang  về hành vi trộm cắp tài sản; Bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự Nguyễn Công Hiền, Nguyễn Văn Trịnh, Nguyễn Văn Mão về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo anninhthudo.vn